GIẤY LAU CHÉN ĐŨA KÉM CHẤT LƯỢNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN BỊ VIÊM GAN

Việc dùng khăn giấy lau đũa muỗng khi đến các quan ăn là thói quen phổ biến của  nhiều người. Nếu bạn biết rằng, phần lớn các quán ăn đều sử dụng giấy vệ sinh, giấy cuộn kém chất lượng thì chắc chắn sẽ suy nghĩ lại nếu có thói quen này. Bởi đấy cũng chính là một trong những lý do CÓ THỂ khiến gan bị tổn thương và LÀM TĂNG nguy cơ viêm gan. 

Giấy vệ sinh và giấy ăn khác nhau về chất lượng và quy trình sản xuất. Giấy vệ sinh đa phần tái chế từ các nguồn như giấy in, giấy photo, sách báo cũ…. Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tấy trắng. Chính vì hai hóa chất mà giấy thường mủn, dễ để lại bụi giấy khi lau. Còn giấy ăn được quy định sản xuất lấy nguyên liệu từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ.

Việc dùng giấy vệ sinh làm giấy lau miệng, lau muỗng đũa là vô cùng nguy hại. Chất tẩy trắng tồn dư trong quá trình sản xuất, kèm bột giấy, bụi bẩn có sẵn trong môi trường bám vào sẽ tạo thành một ổ vi khuẩn trên giấy, rồi chúng ta lại được dùng chính giấy đó để lau miệng hoặc lau muỗng đũa gắp thức ăn. Khi đó, các hóa chất tẩy trắng, bột giấy, vi khuẩn, virus đi vào cơ thể sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức tế bào Kupffer – một loại đại thực bào thường trú ở gan, là những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố tạo phản ứng miễn dịch .- hoạt động quá mức, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, gây viêm gan.

 

Các loại viêm gan cấp tính có thể tự khỏi nhưng có những loại viêm gan mãn tính (viêm gan kéo dài trên 6 tháng) sẽ tiếp tục tiến triển thành xơ gan và ung thư gan nếu không được phát hiện, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Ngoài ra, bên cạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, sử dụng giấy vệ sinh thay giấy ăn còn gây bệnh về da do dị ứng, bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, thương hàn…

 

Vì thế, để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, bạn nên chuẩn bị sẵn khăn giấy bên người trong trường hợp quán không có giấy ăn, ngay cả với bát đũa dùng tại nhà cũng nên hạn chế dùng khăn giấy lau mà nên rửa sạch, phơi khô trước khi ăn; khi chọn khăn giấy để lau miệng nên mua các loại giấy mịn, chất lượng cao và đã được kiểm soát độc chất.

May be an image of strawberry

Thế nhưng các cách trên chỉ mới kiểm soát phần nào “đầu vào” của vi khuẩn, virus. Để bảo vệ cơ thể trước vòng vây độc chất (không chỉ từ giấy vệ sinh mà còn từ thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại…), tăng cường khả năng chống độc của cơ thể bằng cách chủ động bảo vệ gan – cơ quan thường xuyên tiếp nhận và xử lý các độc tố cho cơ thể,  đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo